Sự kiện AGRITECHNICA ASIA Live 2022 chủ đề “Cơ giới hóa đồng bộ hướng tới nền nông nghiệp bền vững” diễn ra từ ngày 24 – 26/8/2022

Thứ hai - 08/08/2022 05:47
Sự kiện AGRITECHNICA ASIA Live 2022 chủ đề “Cơ giới hóa đồng bộ hướng tới nền nông nghiệp bền vững” được tổ chức từ ngày 24 – 26/8/2022 tại thành phố Cần Thơ. Sự kiện do Bộ Nông nghiệp và PTNT, Hiệp hội nông nghiệp Đức (DLG), Viện nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế (IRRI) phối hợp tổ chức. Bộ Nông nghiệp và PTNT giao Trung tâm Khuyến nông Quốc gia là Trưởng Ban tổ chức sự kiện.
Đây là sự kiện quốc tế trọng điểm mang dấu ấn của ngành Nông nghiệp và PTNT trong năm 2022 nhằm thúc đẩy canh tác nông nghiệp bền vững thông qua ứng dụng các giải pháp công nghệ tiên tiến, hiện đại. Sự kiện AGRITECHNICA ASIA Live 2022 là cơ hội để người dân được tiếp cận nhanh, hiệu quả các công nghệ hiện đại. Thông qua sự kiện, góp phần mở rộng quy mô ứng dụng nông nghiệp 4.0 và các công nghệ thông minh thông qua trình diễn trực tiếp về cơ giới hóa và nông nghiệp kỹ thuật số. Đây là diễn đàn để các chuyên gia, nhà khoa học đề xuất chính sách, lộ trình cho việc ứng dụng công nghệ để chuyển đổi kinh tế nông nghiệp bền vững phù hợp với bối cảnh thực tế của từng lĩnh vực và từng quốc gia. Bên cạnh đó, sự kiện là cơ hội để nông dân có thể tiếp cận công nghệ nhanh, cơ giới hóa đồng bộ, một giải pháp được xem là hiệu quả, thiết thực đối với nông dân trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và trước những thách thức của biến đổi khí hậu và đặc biệt góp phần quảng bá văn hoá, đất nước và con người Việt Nam với bạn bè quốc tế.

image001


Trong 3 ngày diễn ra, sự kiện sẽ quy tụ khoảng 4000 đại biểu, khách tham quan trong nước và quốc tế với các hoạt động chính như:
1. Mô hình trình diễn tại Viện Lúa Đồng bằng Sông Cửu Long, quy mô 20 ha, tập trung vào các mô hình:
- Mô hình trình diễn canh tác lúa tiên tiến; Mô hình trình diễn các giống lúa OM; Mô hình trình diễn so sánh hiệu quả kinh tế và kỹ thuật các kỹ thuật canh táctieen tiến tại ĐBSCL.
- Mô hình trình diễn kết  hợp hội thảo đầu bờ gồm: Mô hình trình diễn quy trình canh tác lúa thông minh tại ĐBSCL, mô hình trình diễn bón phân sinh học bằng máy bay Globalcheck cho lúa, mô hình trình diễn sạ hàng khí động APV, mô hình sản xuất giống lúa nguyên chủng…
2. Mô hình trình diễn vệ tinh của các doanh nghiệp với quy mô: 134,9 ha (thuộc 13 tỉnh ĐBSCL), 59 mô hình, được triển khai tại 134 điểm trình diễn.
3. Mô hình trình diễn khuyến nông tại ĐBSCL thuộc các lĩnh vực trồng trọt, lâm nghiệp; chăn nuôi thú y; thuỷ sản triển khai tại các tỉnh ĐBSCL với 25 mô hình, quy mô: 2074,2 ha .
4. Trình diễn công nghệ, máy, thiết bị tiên tiến, hiện đại áp dụng trong sản xuất nông nghiệp bền vững quy mô 5 ha tại Viên Lúa ĐBSCL.
5. Trưng bày, triển lãm công nghệ, máy, thiết bị nông nghiệp và sản phẩm OCOP nhằm giới thiệu các công nghệ, máy, thiết bị cơ giới hoá đồng bộ và sản phẩm OCOP, quy mô 70 gian hàng, trong đó: 50 gian hàng trưng bày máy, thiết bị, công nghệ (30 gian hàng của doanh nghiệp trong nước, 10 gian hàng của các viện, trường, 10 gian hàng quốc tế); 20 gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP.
6. Hội thảo quốc tế và các hội thảo chuyên đề:
- Hội thảo cơ giới hoá đồng bộ hướng tới nền nông nghiệp bền vững;
- Hội thảo tổng kết Chương trình CORIGAP;
- Hội thảo tham vấn xây dựng Trung tâm cơ khí nông nghiệp vùng ĐBSCL;
- Hội thảo chuyên đề cơ giới hoá sản xuất trái cây;
- Hội thảo chuyên đề cơ giới hoá lĩnh vực thuỷ sản;
Bên cạnh đó, các Hội thảo quốc tế và các hội thảo chuyên đề cũng được tổ chức trong chuỗi sự kiện như: Hội thảo cơ giới hoá đồng bộ hướng tới nền nông nghiệp bền vững; Hội thảo chuyên đề cơ giới hoá sản xuất trái cây; Hội thảo chuyên đề cơ giới hoá lĩnh vực thuỷ sản… dự kiến thu hút hàng trăm đại biểu là  nhà quản lý, nhà khoa học, các doanh nghiệp, cán bộ khuyến nông, và bà con nông dân tham dự.
Hiện công tác chuẩn bị cho sự kiện được Ban tổ chức thông tin quảng bá rộng rãi trên các phương tiện truyền thông trong nước và quốc tế. Sự kiện đã nhận được sự hưởng ứng và cam kết đồng hành của nhiều doanh nghiệp, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp cụ thể như: Công ty phân bón Bình Điền, Bayer, Đại Thành…
 

Tác giả bài viết: Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây