Kinh nghiệm trồng cây mãng cầu của nông dân thôn Ngọc Sơn, xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa

Chủ nhật - 24/09/2023 21:34
Khu vực Lỗ Chài thuộc thôn Ngọc Sơn, xã Hòa Quang Bắc lâu nay nổi danh là khu vực trồng nhiều loại cây ăn quả của huyện Phú Hòa với các loài cây như: xoài, mít, chanh, cam, mãng cầu... trong đó cây mít và cây mãng cầu được chú trọng nhiều hơn.
Theo ông Huỳnh Văn Tánh – Chủ tịch Hội Làm vườn xã Hòa Quang Bắc cho biết: Qua nhiều năm canh tác các loại cây ăn quả, bà con đã xác định cây mít và cây mãng cầu là phù hợp với thổ nhưỡng, thời tiết tại khu vực này; và so với các loại cây trồng khác, cây mít cho thu nhập ổn định, riêng cây mãng cầu nếu biết xử lý cho trái đúng thời điểm nhu cầu cần của thị trường, có giá bán cao thì thu nhập kinh tế sẽ cao hơn nhiều.

mang cau
Xử lý tỉa cành, lặt lá cho vườn mãng cầu để cho thu hoạch đúng thời điểm

Anh Huỳnh Ngọc Lanh ở thôn Ngọc Sơn, xã Hòa Quang Bắc, một trong những hộ trồng mãng cầu nhiều kinh nghiệm cho biết: Vườn gia đình anh có diện tích hiện khoảng 5 ha, trong đó có 02 ha trồng mãng cầu với khoảng 3.000 cây, mỗi năm vườn mãng cầu cho thu hoạch khoảng 20 tấn trái với giá bán bình quân khoảng 20.000 đồng/kg, gia đình anh thu nhập 400 triệu đồng, sau khi trừ chi phí đầu tư khoảng 200 triệu, sẽ cho lãi khoảng 200 triệu đồng/năm. Với thu nhập như vậy thì cây mãng cầu là loại cây cho thu nhập ổn định và cao nhất đối với bà con tại địa phương. Còn nếu bà con nông dân biết cách xử lý cho mãng cầu thu hoạch đúng vào thời điểm lễ, tết giá bán sẽ cao gấp 2, 3 lần so với thường ngày thì thu nhập còn cao hơn nhiều.

Anh Lanh chia sẻ kinh nghiệm như sau: Chu kỳ xử lý ra trái của cây mãng cầu từ khi lặt lá đến khi thu hoạch khoảng 4,5 tháng, vì vậy nông dân căn cứ vào đấy chủ động xử lý cây để cho thu hoạch đúng thời điểm theo nhu cầu cần của thị trường. Quy trình để xử lý cho cây ra trái đúng thời điểm bắt đầu từ công đoạn lặt lá, bấm cành, bón phân, vôi cho cây; tiếp đến là xử lý thuốc kích thích giúp cây đâm chồi, nẩy lộc; tiếp đến công đoạn phun thuốc kích thích ra hoa, đậu quả,; khi cây đậu quả thì cứ 20 ngày định kỳ phun thuốc dưỡng trái và theo dõi sâu bệnh như rầy, bọ trĩ.. làm sượng trái; cách thời điểm thu hoạch chứng 1 tháng thì ngưng phun thuốc kích thích. Để xử lý cây mãng cầu cho thu hoạch đúng thời điểm thì cần phải liên tục theo dõi vườn cây để xử lý phân, thuốc cho hiệu quả. Vườn trồng mãng cầu với số lượng lớn thì cần chia nhỏ ra xử lý cây từng khu vực để thu hoạch trái rải vụ vào từng thời điểm khác nhau để phù hợp với thị trường và công lao động của gia đình tránh việc tập trung vào cao điểm lễ, Tết sẽ gặp tình trạng khan hiếm công lao động và nhũng hàng, rớt giá.

Bà con nông dân có thể liên hệ với anh Huỳnh NgọcLanh để tham quan và trao đổi kinh nghiệm trồng mãng cầu qua số điện thoại: 0377092743, địa chỉ: Thôn Ngọc Sơn, xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa

Tác giả bài viết: Đào Tấn Nhiệm - Trạm KN huyện Phú Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây