Vui Xuân nhưng không quên thăm đồng

Thứ hai - 05/02/2024 02:16
Vụ Lúa Đông Xuân 2023-2024 toàn tỉnh Phú Yên đã gieo sạ hơn 26.600 ha, hiện cây lúa đang trong giai đoạn đẻ nhánh -cuối đẻ nhánh (14 - 34 ngày sau sạ).
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong ba tháng đầu năm 2024, hiện tượng El Nino tiếp tục duy trì với xác suất trên 90%, gió mùa Đông Bắc có khả năng gây ra gió mạnh, hiện tượng dông, lốc, sét, mưa đá, rét đậm, rét hại, sương muối có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động sản xuất nông nghiệp. Đây là điều kiện không thuận lợi cho sự sinh trưởng, phát triển của cây trồng; đồng thời, làm tăng khả năng phát sinh và gây hại của sinh vật gây hại đối với cây trồng, đặc biệt là cây lúa vụ Đông Xuân 2023-2024.

Vui Xuân, đón Tết nhưng bà con nông dân cũng đừng quên thường xuyên thăm đồng và thực hiện tốt các biện pháp mà Chi cục Trồng trọt và BVTV khuyến cáo:

- Tận dụng tối đa nguồn phân hữu cơ tại chỗ để bón ruộng, cải tạo độ phì nhiêu của đất, lượng bón 5 – 10 tấn/ha đã ủ hoai mục; hoặc sử dụng phân hữu cơ, hữu cơ vi sinh… theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

- Thực hiện bón thúc lần 1 (8 – 10 ngày sau sạ), lần 2 (18 – 20 ngày sau sạ) và lần 3 (thời điểm cây lúa có “tim đèn”). Bón phân cân đối, hợp lý, kết hợp cấy dặm, làm cỏ và phòng, chống sâu bệnh.

- Khi trời lạnh, nhiệt độ xuống thấp: Ngoài việc bón thúc phân khi trời nắng ấm, giữ ruộng luôn có nước, có thể sử dụng các loại phân bón qua lá để tăng khả năng chống chịu rét (K-Humate; A-H 502; A-H 503…).

- Tiến hành khử lẫn bằng cách nhổ bỏ cây lúa cỏ, lúa lẫn giống, lúa von, lúa dị dạng, cỏ dại...; áp dụng theo quy trình sản xuất lúa giống nông hộ, với các ruộng sản xuất lúa giống. Khi cây lúa được 30 – 32 ngày, có thể tháo cạn nước để hạn chế đẻ nhánh vô hiệu, giải thoát khí độc trong đất, kích thích rễ ăn sâu...
 
picture1
Thực hiện tốt việc thường xuyên thăm đồng để bảo vệ mùa màng

 
Cần lưu ý đến đối tượng chuột gây hại. Theo số liệu điều tra của các trạm Trồng trọt và BVTV, hiện nay chuột cắn phá gây hại hơn 477 ha lúa vụ Đông Xuân 2023-2024 với tỷ lệ hại 0,2 – 8% dảnh, tập trung chủ yếu ở các huyện: Tây Hòa (380 ha), Tuy An (77 ha), Phú Hòa (8 ha). Để hạn chế chuột gây hại mạnh trong thời gian tới, bà con cần triển khai diệt chuột bằng nhiều biện pháp như: Đặt bẫy (bẫy bán nguyệt, bẫy lồng,…), đánh bả bằng thuốc sinh học, hóa học (ưu tiên dùng bả sinh học). Khi đặt bẫy, bả cần chú ý đảm bảo an toàn cho người và vật nuôi.

Với điều kiện thời tiết vụ Đông Xuân trời âm u, ngày nắng nhẹ, sáng sớm lạnh có nhiều sương thuận lợi cho bệnh đạo ôn phát triển trong thời gian tới, hiện nay, ghi nhận bệnh đạo ôn đã phát sinh gây hại 1,5 ha, tỷ lệ bệnh 1 – 3% lá tại các xã Xuân Phước và Xuân Quang 2 của huyện Đồng Xuân. Để chủ động chăm sóc và phòng, chống bệnh đạo ôn gây hại cây lúa vụ Đông Xuân 2023 - 2024, bà con cần:

- Tích cực chăm sóc, làm cỏ, bón cân đối N, P, K sẽ làm hạn chế bệnh.

- Tăng cường kiểm tra đồng ruộng, sớm phát hiện bệnh đạo ôn gây hại lúa và tổ chức phun thuốc phòng trừ kịp thời, không để bệnh gây hại nặng và lây lan. Đặc biệt, chú ý trên những ruộng sạ giống nhiễm bệnh đạo ôn như: MT10, VĐ8, PY2, IR 17494, OM4900, OM2695-2, OM6976, TBR1, ĐV108,..., sạ dày, bón thừa đạm. Khi bệnh phát sinh, cần giữ nước trong ruộng, khoanh vùng những ruộng có tỷ lệ bệnh cao; huy động lực lượng phun trừ theo nguyên tắc 4 đúng (đúng lúc, đúng thuốc, đúng nồng độ và liều lượng, đúng cách) bằng các loại thuốc đặc trị.

Ngoài ra, bà con cần chú ý theo dõi một số đối tượng khác như: Bọ trĩ, sâu đục thân, sâu cuốn lá nhỏ, đốm sọc vi khuẩn … Hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để tránh bộc phát dịch hại về sau. Khi cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phải tuân thủ nguyên tắc 4 đúng và theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật.

Mong rằng với các khuyến cáo trên, bà con nông dân Phú Yên có một cái Tết vui vẻ đầm ấm và thu hoạch vụ lúa Đông Xuân bội thu, lúa thóc đầy bồ, tiền thu đầy túi.

Tác giả bài viết: Minh Nhật (tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây