Nông dân áp dụng cơ giới hóa, tưới nước tiết kiệm vào sản xuất cây đậu phộng mang lại hiệu quả kinh tế cao

Chủ nhật - 20/02/2022 21:21
Trong thời gian gần đây, thực hiện chủ trương chuyển đổi cây trồng, nhiều nông dân tại HTX Hòa Xuân Tây 1, thị xã Đông Hòa đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả, thiếu nước tưới sang trồng thâm canh cây đậu phộng. Theo số liệu thống kê cho biết hiện nay trên địa bàn HTX có khoảng 57 ha đất gò, đồi kém hiệu quả được nông dân chuyển đổi sang trồng thâm canh cây đậu phộng, đa số là trồng đậu phộng bán tươi với giống TB25, năng suất khoảng 65 tạ/ha. Việc chuyển đổi sang trồng thâm canh cây đậu phộng giúp bà con nông dân thu được lợi nhuận gấp 3 lần so với việc trồng lúa như trước đây.
Để giúp bà con nông dân tại địa phương ứng dụng các công cụ cơ giới hóa, biện pháp sản xuất tiên tiến trong sản xuất thâm canh cây đậu phộng, từ năm 2019 đến nay, Trung tâm Khuyến nông liên tục đầu tư kinh phí, xây dựng các mô hình khuyến nông áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp như máy làm đất đa năng, máy tuốt hạt đậu phộng, công cụ gieo hạt, tưới nước tiết kiệm,… các hộ nông dân tại địa phương khi chuyển đổi sang trồng cây đậu phộng cũng áp dụng đồng bộ các biện pháp này vào sản xuất thâm canh cây đậu phộng nhờ vậy đã tăng năng suất, chất lượng đậu phộng, giảm chi phí, công lao động đồng thời thu được lợi nhuận cao hơn so với trước đây.

image001
Ruộng đậu phộng được tưới nước phun sương bằng hệ thống tưới nước tiết kiệm

Năm 2019, Trung tâm đã xây dựng mô hình: Ứng dụng cơ giới hỗ trợ máy làm đất đa năng (làm đất, vun luống, làm cỏ…) cho cây trồng cạn như bắp, đậu phộng… với số lượng 10 máy cho 10 hộ nông dân tham gia, trong đó trên địa bàn xã Hòa Xuân Tây được hỗ trợ 5 máy với 5 hộ nông dân tham gia. Qua quá trình thực hiện mô hình cho thấy nông dân đã tiết kiệm chi phí khoảng 37,5% so với việc thuê khoán công làm đất. Do máy có nhiều chức năng nên tại địa phương nhiều hộ nông dân đã cải tiến để phát huy tính năng máy như sử dụng để cày, bừa ruộng lúa, thiết kế lại độ dài của hàng cày để nâng hiệu quả làm việc của máy. Bên cạnh đó khi sử dụng máy làm đất đa năng,bà con nông dân có thể chủ động sản xuất, không phải đợi chờ thuê công như trước đây, tại một số khu vực sản xuất chưa có đường giao thông nội đồng máy cày cơ giới cỡ lớn không vào được thì máy làm đất đa năng phát huy tác dụng với ưu điểm nhỏ gọn, tiện lợi có thể di chuyển thuận tiện, đơn giản. Từ 5 chiếc máy làm đất của mô hình khuyến nông ban đầu, qua thời gian sử dụng có hiệu quả nhiều nông dân khác trên địa bàn xã Hòa Xuân Tây cũng học tập, tự bỏ tiền để trang bị máy phục vụ sản xuất của gia đình mình và làm dịch vụ cho các hộ nông dân khác tại địa phương có nhu cầu, tính đến nay trên địa bàn xã có trên 15 chiếc máy làm đất đa năng phục vụ sản xuất của địa phương.

Bên cạnh triển khai xây dựng mô hình ứng dụng máy làm đất đa năng, cán bộ khuyến nông Trạm Khuyến nông thị xã Đông Hòa cũng đã tư vấn, hướng dẫn cho nông dân địa phương sử dụng hệ thống tưới nước tiết kiệm vào việc trồng cây đậu phộng. Ông Huỳnh Tấn Thành, khu phố Nam Bình 1, phường Hòa Xuân Tây, thị xã Đông Hòa cho biết gia đình ông hiện có 12 sào đất trồng cây đậu phộng, lâu nay chủ yếu là làm theo kinh nghiệm. Từ lúc được đi tham quan học tập mô hình tưới nước tiết kiệm cho cây đậu phộng tại tỉnh Bình Định, đồng thời được cán bộ khuyến nông Trạm Khuyến nông thị xã Đông Hòa tư vấn, hướng dẫn gia đình ông bắt đầu thiết kế hệ thống tưới nước tiết kiệm để tưới phun sương cho cây đậu phộng và đã sử dụng được 2 năm. Chi phí đầu tư hệ thống ống tưới nước phun sương khoảng 2,5 triệu đồng/sào, ban đầu ít vốn nên ông đầu tư vài sào, thấy hiệu quả ông đầu tư thêm đến nay đã có 12 sào đất trồng đậu được tưới phun sương với tổng chi phí khoảng 30 triệu đồng với 4 vụ trồng. Để giữ cho hệ thống ống phun sương được tốt, cứ sau mỗi vụ thu hoạch, ông cuộn ống đem về nhà bảo quản, bắt đầu vụ mới lại đem ra sử dụng. Trước đây nông dân tại địa phương tưới nước cho đậu phộng chủ yếu là chạy máy nổ, tưới tràn, việc này làm cho đất trồng bị giẽ chặt, khó thoát nước, cây đậu phát triển hạn chế, năng suất không cao. Từ khi áp dụng hệ thống tưới tiết kiệm, phun sương cho cây đậu phộng thì hiệu quả thấy rõ, đất trồng tơi xốp, thoát nước tốt, cây đậu phát triển mạnh, cho năng suất cao hơn.

Theo ông Huỳnh Văn Bảo, Giám đốc HTXNN Hòa Xuân Tây 1 cho biết việc ứng dụng các biện pháp cơ giới hóa và tưới nước tiết kiệm trong sản xuất cây đậu phộng trên địa bàn HTX đã có hiệu quả rõ rệt. Bên cạnh việc tiết kiệm nước tưới, nhiên liệu, giảm chi phí, công lao động, các biện pháp trên giúp tăng năng suất cây đậu phộng khoảng 5%, các khâu chăm sóc, quản lý sâu bệnh hại cũng dễ dàng hơn. Đến nay trên toàn HTX có khoảng 15 ha đất trồng có sử dụng hệ thống tưới nước tiết kiệm trên cây đậu phộng.
 

Tác giả bài viết: Huỳnh Thúc Khoa - Trạm KN thị xã Đông Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây