Cô Phúc làm kinh tế giỏi

Thứ tư - 06/04/2022 21:28
Khi đến thôn Hội Phú, xã An Ninh Tây khi hỏi đến gương chăn nuôi giỏi thì mọi người đều kể về gia đình cô Trần Thị Phúc. Sinh ra và lớn lên xã ven biển An Ninh Tây, huyện Tuy Tuy An, Phú Yên. Cô Phúc là giáo viên mầm non về hưu cách đây 3 năm. Khi về hưu đáng lẽ ra là dành thời gian nhiều cho con cháu và nghỉ ngơi nhưng cô giáo Phúc bắt tay vào làm kinh tế gia đình lại là một người chịu khó, dám nghĩ, dám làm.
 Cô đã hăng say, năng động tích cực học hỏi các mô hình chăn nuôi thành công. Cái duyên bén mảng đến với cô giáo Phúc khi cô tham quan các mô hình chăn nuôi có hiệu quả  trên địa bàn huyện và trên các kênh truyền hình về nông nghiệp thì đã quyết định chọn nuôi dê và chăn nuôi bò cái lai sinh sản, bò đực vỗ béo là chính vì  nuôi dê, bò có thể  tận dụng được thời gian lao động nhàn rỗi, đặc biệt là gia đình có diện tích đất trồng cỏ để có thức ăn cung cấp cho chăn nuôi.

image001 1
Cô Trần Thị Phúc đang chăm sóc đàn bò BBB của gia đình mình

Vào đầu năm  2019, cô làm chuồng và mua 9 con dê giống (8 con dê cái Bách Thảo và một con dê đực giống Boer về nuôi  cùng 3 con bò cái lai giống và 03 bò đực để vỗ béo. Rồi chuẩn bị diện tích hơn 2.000m2 trồng cỏ làm thức ăn.Đất ruộng, cô trồng thêm rau muống với 500m2.

Đến cuối năm 2020,  mô hình chăn nuôi cô Phúc  đã cho thu quả ngọt. Bò cái giống sinh sản được 04 con bò bê giống BBB bán được tổng tiền hơn 70 triệu đồng, cô nói bò BBB được người chăn nuôi rất ưa chuộng vì hiện nay bán được giá cao hơn các loại bò khác.

Và dê sinh sản được 02 lứa với số dê con sinh ra là 13 con. Cô cũng cho hay, dê con từ lúc sinh ra đến  2-3 tháng tuổi, cân nặng 16-20 kg/con là có thể xuất bán với giá dao động dê giống từ 120.000- 140.000 đ/kg, còn dê thịt có giá từ 80.000-90.000 đ/kg. Thức ăn của dê chủ yếu là cây cỏ do gia đình trồng và ngoài ra còn bổ sung thêm thức ăn công nghiệp và các chất dinh dưỡng khác kèm theo chăm sóc tốt nên dê phát triển tốt, ít bị bệnh. Phân dê dùng để bón cây cỏ phục vụ thức ăn cho dê và vật nuôi khác. Trại nuôi dê của cô Phúc thu hoạch những thành quả đầu tiên thu nhập gần 25 triệu đồng/năm.

Còn bò lai vỗ béo hàng năm cô nuôi vỗ béo 02 lứa, cô mua những con bò đực về vỗ béo. Cũng theo cô thì nuôi bò thịt vỗ béo không lấy gì là khó cả. Bò nuôi nhốt không chăn thả gì hết. Con giống mua loại bò nhỏ, những con bò thải nên giá rẻ , chuồng bò thì phải khô ráo, thoát mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Rồi thức ăn cho bò thì phải đủ lượng và chất cũng không cần phải đun nấu gì cả, rơm khô, cỏ tươi, bổ sung thêm thức ăn công nghiệp. Cần cho bò ăn thêm một số thức ăn chế biến như rơm ủ u rê, cỏ ủ chua, tảng u rê- rỉ mật,… Đặc biệt phải cho bò ăn uống sạch sẽ, cô còn cho bò uống nước bằng vòi uống tự động. Hàng năm, thu từ bán nuôi bò vỗ béo khoảng 120 triệu đồng.

Từ những thành quả thu được, cô Phúc còn đầu tư thêm mô hình nuôi dúi vào tháng 10/2021 với số lượng là 10 con dúi giống. Cô bảo: Dúi thấy cũng dễ nuôi và thức ăn cũng đơn giản , lại không tốn nhiều công chăm sóc. Nhưng lúc đầu cũng cần học hỏi kinh nghiệm, phải khăn gói lên tận xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân để học. Đến nay, đàn duối phát triển tốt, mà giá cả thị trường hiện nay cũng khá, hứa hẹn một kết quả thành công.

Tác giả bài viết: Phan Chân Thuyên - Trạm KN huyện Tuy An

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây