Rời phố về quê nuôi ốc bươu đen và cá Koi Nhật

Thứ ba - 08/03/2022 03:32
Đó là anh Lê Khắc Cường (thôn Định Phong, xã An Nghiệp, huyện Tuy An, Phú Yên) sau gần 7 năm làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định về quê lập nghiệp bắt đầu bằng nghề nuôi ốc bươu đen và cá Koi Nhật đó là niềm đam mê ấp ủ trong anh từ lâu. Sau hơn 1 năm khởi nghiệp, anh Cường đã sở hữu 1 hồ ốc giống với7 hồ nuôi ốc thương phẩm và 02 hồ nuôi cá Koi Nhật hơn 100 con.
Anh Cường tâm sự: Anh đi lao động tại Thành phố Hồ chí Minh bắt đầu từ năm 2012, nơi đất khách quê người anh làm rất nhiều nghề  nhưng niềm đam mê vẫn thôi thúc anh là nghề nuôi cá Koi, thế là bén duyên anh xin vào làm được tại cơ sở nuôi cá Koi thuần chủng Nhật( nguồn gốc từ Nhật Bản). Rồi hàng ngày, anh hăng say làm việc và học hỏi kinh nghiệm từ thực tế tại cơ sở và nghiên cứu trên sách báo. Những ngày nghỉ anh thường cùng bạn bè về miền Tây chơi rồi tiếp cận được nhiều mô hình nuôi ốc bươu đen rất quy mô và có hiệu quả. Và niềm đam mê  đó đã thôi thúc anh mong muốn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. Giữa năm 2020, anh đã rời phố về quê mạnh dạn đầu tư mô hình nuôi ốc bươu đen và cá Koi thuần chủng Nhật sau bao năm học hỏi kinh nghiệm và có ít vốn liếng.

image001
anh Phạm Khắc Cường (thôn Thế Hiên, xã An Nghiệp, huyện Tuy An, Phú Yên)
 
Cá Koi ở Việt Nam thì đã có từ lâu con nguười mua về làm cảnh. Thế nhưng, cá Koi loại to lại rất ít có, mà mang lại lợi nhuận cao nhất là những con cá to có màu sắc đẹp, hình dáng lại được ưa thích. Đặc biệt, cá Koi màu trắng trên đầu vầng tròn đỏ tượng trưng cho biểu tượng lá cờ Nhật Bản thì giá trị lại rất cao. Đây là loại cá được coi là có lợi nhuận nhất trong các loại cá cảnh hiện nay nhất là cá Koi thuần Nhật. Giống cá Koi , anh Cường đang nuôi thuần chủng Nhật  nên giá con giống anh mua vào rất cao con kích thước từ 15cm thì có giá tầm 1 triệu đến 1,5 triệu đồng sau khi tính luôn chi phí vận chuyển về đến nhà. Còn cá Koi giống lai F1 ở Việt Nam thì chỉ có giá tầm 300.000 đồng/con nhưng màu sắc không nổi bật bằng cá Koi thuần Nhật. Giá bán cũng không được cao bằng.

image005
Cá Koi Nhật
Cũng theo anh Cường thì màu sắc của mỗi con cá Koi đều có nguồn gốc, tên gọi dành riêng như cá Koi trắng đen là Shiro, vàng là Matsuba,… . Cá Koi là loại ưa nước sạch, vì vậy anh phải đầu tư hệ thống lọc dưới đáy hồ nuôi và bể lọc chất bẩn . Máy bơm sẽ được bơm liên tục vừa cho nước vào hồ, vừa xả nước trong hồ ra. Ngoài ra, phải tắm cá thường xuyên, bình quân 2 lần/tháng, tắm bằng nước pha dung dịch sát khuẩn,để loại bỏ bệnh ký sinh trùng,.. trên cá. Thức ăn cho cá Koi hiện tại anh nhập từ TP. Hồ Chí Minh về với giá 1,5 triệu đồng bao 20 kg.

Hiện tại anh có 02 bể nuôi hơn 100 con. Bể nuôi cá lớn tầm 3-4kg/con sau gần 5 tháng nuôi, những con lớn ký anh xuất bán với giá bán dao động 7-8 triệu còn tùy vào màu sắc và trọng lượng. Đa phần, dự định tầm 5 tháng nữa anh xuất bán, những con có biểu tượng hình lá cờ Nhật thì giá sẽ cao hơn. Hiện nay, cá Koi được thị trường rất ưa chuộng nhất là các thành phố lớn. Ước tính, nếu hồ cá Koi thu hoạch hết thì doanh thu tầm khoảng 700 triệu đồng/vụ nuôi/năm. Đây là khoản thu nhập đáng mơ ước cho nhiều thanh niên trẻ khởi nghiệp như hiện nay.

image003
Mô hình ốc bươu đen của hộ anh Phạm Khắc Cường (thôn Thế Hiên, xã An Nghiệp, huyện Tuy An, Phú Yên)

Còn về mô hình ốc bươu đen, qua tìm hiểu thì ốc bươu đen là loại dễ nuôi phù hợp với điều kiện địa phương, phẩm chất thịt giòn ngon, là loại nuôi ở nước ngọt. Tuy nhiên, thực tế ốc bươu đen trong tự nhiên ngày càng ít, hiếm . Thấy được điều này, anh đã mạnh dạn đầu từ xây dựng mô hình nuôi ốc bươu đen trong bể lót bạt.
Mặc dù, đã tìm hiều về kỹ thuật nuôi nhưng  thời gian đầu ốc phát triển chậm và chết dần. Kết quả ốc chết lên đến hơn 70%. Sau thời gian kiên trì, mày mò.  Và 03 tháng  trở lại đây, mô hình nuôi ốc bươu đen đã mang lại thành công, ốc sinh sản của anh đã bắt đầu sinh sản, ốc con nuôi thương phẩm lớn lên trong thấy từng ngày . Hiện tại anh có 1 hồ ốc nuôi giống và 7 hồ ốc nuôi thương phẩm
Theo anh Cường thì tuy là ốc bươu đen sống ở bùn nhưng lại ưa sạch, phải thường xuyên vệ sinh bể nuôi , xử lý môi trường nuôi. Thức ăn của ốc cũng cần đầy đủ, đều đặn, với các loại hoàn toàn tự nhiện như: bèo, lá khoai, lá sắn,… Ốc thường sinh sản nhiều nhất bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 11 . Khi ốc sinh sản gom trứng về ấp thì tỷ lệ nở mới cao, thời gian ấp trứng là từ 10-15 ngày ốc nở theo tổ. Ốc nuôi sau 4-5 tháng là có thể xuất bán. Nuôi ốc nhàn rỗi, sử dụng công lao động không nhiều nên nuôi có lãi hơn các loại vật khác.
 
Ốc thịt thị trường hiện nay là 70.000 đồng-75.000 đồng/kg. Ốc con giống hiện nay là 4.000.000 đồng/kg, còn ốc bố, mẹ từ 130.000 đ-150.000 /kg. Hiện tại, đã có thương  lái đến hỏi mua ốc thương phẩm và ốc giống, ước tính nếu thu hoạch thì thu được  tầm khoảng 50 triệu đồng sau vụ nuôi/ sau 4-5 tháng nuôi.

Anh đang dự định, sẽ mở rộng thêm diện tích nuôi cá Koi và ốc bươu đen ngay trong vườn nhà cho tiện theo dõi và chăm sóc.

Tác giả bài viết: Phan Chân Thuyên - Trạm KN huyện Tuy An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây