Hiệu quả từ mô hình nuôi lươn thương phẩm trong bể ở Tây Hòa

Chủ nhật - 19/09/2021 22:21
Mô hình nuôi lươn thương phẩm trong bể hiện nay đã và đang là một hướng đi mới để nhiều người dân áp dụng vào thực tiễn sản xuất nông nghiệp, tạo ra nguồn thực phẩm sạch cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh, góp phần nâng cao thu nhập.
Để giúp người dân mạnh dạn phát triển nghề này, tháng 12/2020, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Yên đã xây dựng mô hình nuôi lươn thương phẩm trong bể tại hộ ông Lê Văn Của và hộ ông Nguyễn Quốc Trị tại thị trấn Phú Thứ, huyện Tây Hòa với quy mô 60m2, Nhà nước hỗ trợ: 50% về giống và 50% thức ăn cám công nghiệp.

image001 3
Anh Lê Văn Của đang hướng dẫn cách cho lươn đẻ
 
Với sự hướng dẫn tận tình, thường xuyên của cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông Phú Yên cộng với việc các hộ dân tham gia mô hình tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật nuôi lươn từ khâu xử lý bể nuôi, chăm sóc quản lý, phòng bệnh cho lươn… nên kết quả rất khả quan. Với diện tích 60m2 số lượng giống thả nuôi là 3.600 con lươn giống, sau 8 tháng nuôi tỷ lệ sống trong mô hình 89% trong khi yêu cầu của mô hình đề ra là tỷ lệ sống chỉ 60%; kích cỡ lươn hiện nay từ 3-7con/kg, năng suất 17,7kg/m2, Ước tổng thu hơn 1.067kg, với giá thị trường hiện nay đang thu mua dao động từ 150.000 đồng/kg - 170.000 đồng/kg. 
Theo anh Lê Văn Của cho biết: Mặc dù hiện nay do tình hình dịch Covid -19 diễn biến hết sức phức tạp nên gia đình anh ngoài việc chấp hành nghiêm túc, chặt chẽ quy định 5K và các quy định về phòng chống dịch, vẫn bám sát chăm sóc con lươn khỏe mạnh. Theo anh, chọn giống ban đầu là khâu quan trọng nhất trong nuôi lươn. So với nuôi lươn theo cách truyền thống thì nuôi lươn không bùn dễ quan sát quá trình sinh trưởng, phát triển, bệnh tình của con lươn, có thể nuôi với mật độ cao hơn nhiều lần so với nuôi lươn truyền thống. Để lươn khỏe mạnh và nhanh lớn cần cho lươn ăn ngày 2 lần, vào lúc 8 giờ sáng và 4 giờ chiều, Thức ăn của lươn chủ yếu là cá tạp, giun, ốc, hến, trùn quế và cám công nghiệp... Lươn cần nhu cầu protein cao ít nhất 30% khẩu phần ăn của chúng. Vì thế, có thể cho lươn ăn khoảng 6-7 phần nghêu, ốc, hến hoặc cá tạp + 3 - 4 phần cám từ gạo, ngô, bột sắn. Thức ăn nên hấp chín, định kỳ bổ sung thêm men tiêu hóa, vitamin C với liều lượng 4-5 g/kg thức ăn hoặc trộn tỏi vào thức ăn với lượng 4-5 g/kg thức ăn để tăng sức đề kháng và phòng bệnh cho lươn. Sau khi cho ăn 1-2 giờ phải thay nước để môi trường khỏi bị ô nhiễm. Định kỳ 15 ngày sổ giun cho lươn một lần.
image002 1
Anh Lê Văn Của đang ươm ươn giống để bán

Anh Của chia sẻ thêm hiện nay anh đang ương giống thành công bước đầu, và đã mới xuất bán con giống ương thành công  lứa đầu tiên 2.500 con, trong thời gian sắp tới đây anh sẽ có gần 15.000 con lươn giống để xuất bán cho những bà con nào có nhu cầu và anh sẽ mở rộng thêm diện tích ương lươn giống để cung cấp cho người nuôi khỏi phải đi vào miền Nam mua. Anh cho biết giá bán 1 con lươn giống tùy thuộc vào kích cỡ lươn lớn hay nhỏ nữa... hiện anh bán với giá từ 5.000 đồng – 10.000 đồng/con tùy vào size lớn hay nhỏ.
Với anh Nguyễn Quốc Trị thì trước đây gốc gia đình anh chăn nuôi heo rất nhiều nhưng rồi anh bỏ nghề nuôi heo vì bị thua lỗ rất nhiều do bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Tháng 12/2020, được sự quan tâm đầu tư hỗ trợ mô hình nuôi lươn của Trung tâm Khuyến nông Phú Yên anh đã xây dựng 05 bể nuôi lươn cải tạo từ các chuồng nuôi heo trước đây. Ngoài việc nhận lươn giống từ mô hình, anh còn mua 100 ký lươn giống đánh bắt ở đồng ruộng tự nhiên về nuôi với mức giá gần 10 triệu đồng, sau thời gian nuôi so sánh giữa lươn tự nhiên ở ngoài đồng và lươn trong mô hình thì lươn trong mô hình phát triển nhanh hơn và lớn đồng đều hơn, còn lươn tự mua thì chậm lớn và tỷ lệ sống chỉ còn 40% trong khi tiêu tốn thức ăn nhiều hơn.
Mô hình nuôi lươn thương phẩm trong bể ở Tây Hòa bước đầu cho thấy kết quả phấn khởi. Người tham gia mô hình thấm thía một điều: việc thực hiện tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật là rất quan trọng quyết định sự thành công trong sản xuất.

Tác giả bài viết: Trần Nguyễn Lâm Viên - Trung tâm Khuyến nông

Tổng số điểm của bài viết là: 82 trong 17 đánh giá

Xếp hạng: 4.8 - 17 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây