Bước đầu nhân rộng mô hình trồng rừng thâm canh gỗ lớn bằng giống keo lai mô ở huyện Sơn Hòa

Thứ bảy - 04/05/2024 05:29
Trồng rừng gỗ lớn, rừng nguyên liệu bằng giống cây keo lai nuôi cấy mô đang là xu hướng sản xuất, kinh doanh có hiệu quả và bền vững hiện nay. Năm 2021, bằng nguồn vốn của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Yên đã triển khai mô hình trồng rừng gỗ lớn bằng giống cây keo lai nuôi cấy mô tại huyện Sơn Hòa. Chỉ sau hơn hai năm triển khai, việc thực hiện mô hình đã mở ra triển vọng mới cho nông dân về đầu tư thâm canh rừng sản xuất.
Năm 2021, từ nguồn kinh phí của Dự án Khuyến nông Trung ương, Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Lâm nghiệp (thuộc Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam) cùng Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với UBND 3 xã: Cà Lúi, Sơn Hội, Sơn Phước của huyện Sơn Hòa triển khai mô hình “Trồng rừng thâm canh gỗ lớn bằng giống keo lai mô được công nhận” có quy mô 55 ha, bằng các giống keo BV75, AH7, AH1 với 39 hộ tham gia. Mô hình đưa những giống tiến bộ và áp dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật, từ khâu chọn giống, xử l‎ý thực bì, làm đất, cuốc hố, bón lót, trồng, chăm sóc, tỉa thưa để tạo thành rừng gỗ lớn.
2
1
Lãnh đạo TTKN tỉnh (người đứng thứ nhất bên phải) cùng CBKT kiểm tra MH trồng rừng thâm canh bằng giống keo lai mô được 2,5 tuổi của hộ anh KSiêu Nhồng

Đứng trên đồi keo xanh tốt của anh KSiêu Nhồng - người tham gia mô hình tại thôn Tân Thuận, xã Sơn Hội - anh cho biết: Khi nhận giống keo lai cấy mô AH7 về trồng, tỷ lệ cây sống rất cao, khoảng 98%. Tôi trồng từ tháng 10/2021 đến nay được gần 2,5 năm, cây đã đạt chiều cao BQ: 8 m, đường kính gốc 12 -14 cm.

Anh KSiêu Nhồng cho biết thêm: Trước kia gia đình anh chủ yếu trồng keo giâm hom, sau 5 năm trồng thì thu hoạch bán được khoảng 70 -80 triệu đồng/ha. So với keo giâm bằng hom thì keo nuôi cấy mô của mô hình khi trồng cho sinh trưởng nhanh vượt trội gấp 1,5 – 2 lần, cây đồng đều, ít bị sâu bệnh. KSiêu Nhồng nhẩm tính: Thời gian trồng thành rừng gỗ lớn sau khoảng 10 năm sẽ cho thu hoạch, hứa hẹn cho hiệu quả kinh tế cao hơn rất nhiều so với cách trồng keo cũ. Thấy dòng keo lai AH7 sinh trưởng quá hấp dẫn nên ngoài vườn keo mô hình, anh đã tự tìm giống để mở rộng thêm 02 ha nữa bằng dòng AH7.

Ngoài vườn keo của KSiêu Nhồngthôn Tân Thuận, xã Sơn Hội thì các vườn keo lai mô BV75, AH7, AH1 tại các Cà Lúi, Sơn Phước, sau  hơn hai năm thực hiện mô hình đều sinh trưởng và phát triển nhanh, phù hợp với điều kiện đất đai và khả năng canh tác của các hộ dân, có tỷ lệ sống trung bình đạt 95%, chiều cao bình quân trên đạt từ 7 – 8m, đường kính 11 – 14 cm, độ đồng đều lớn, ít bị sâu bệnh hại và khả năng chống chịu tốt.

Mô hình “Trồng rừng thâm canh gỗ lớn bằng giống keo lai mô được công nhận” bước đầu đã đạt được kết quả tốt, là điểm cho người dân trong xã, huyện và các địa phương xung quanh học tập, nhân rộng, giúp họ thay đổi nhận thức trong việc sử dụng giống rõ nguồn gốc và có đầu tư thâm canh rừng; hướng các hộ chuyển dịch từ trồng, kinh doanh rừng gỗ nhỏ sang thâm canh trồng rừng gỗ lớn, giúp sản phẩm thu được có chất lượng và giá trị cao hơn.

Đến nay trên địa bàn huyện Sơn Hòa từ cách làm của mô hình đã nhân rộng được thêm hơn 50 ha rừng trồng gỗ lớn bằng keo lai mô./.

Tác giả bài viết: Huỳnh Tấn Vinh - Trạm KN huyện Sơn Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây