Người đồng bào dân tộc thiểu số lần đầu sản xuất cây giống keo lai hom

Chủ nhật - 12/11/2023 22:25
Xã Phú Mỡ của huyện miền núi Đồng Xuân có số lượng người đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm đa số nhưng lại có phong trào trồng rừng kinh tế rất mạnh. Thôn Phú Hải, xã Phú Mỡ là một trong những thôn có địa bàn hết sức khó khăn, giao thông không thuận lợi, cách trung tâm huyện lỵ khoảng 70 km
Vì thế vào mùa mưa bà con trong thôn đi mua cây giống để trồng rừng rất khó khăn, dẫn đến giá thành cây giống cao, tăng chi phí sản xuất rừng trồng. Giải pháp sản xuất cây giống tại chỗ nhằm giảm chi phí vận chuyển cũng như giảm giá thành cây giống trong đầu tư sản xuất là cần thiết, nhưng với người đồng bào DTTS của thôn hồi giờ chưa có khái niệm làm giống cây lâm nghiệp.

vuon uom 1
Vườn cây đầu dòng     
Từ năm 2022, được cán bộ của Trạm Khuyến nông và Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Xuân hướng dẫn, Ban thôn Phú Hải đã vận động được một nhóm hộ tham gia sản xuất vườn ươm cây giống tại thôn; kết quả sản xuất được 350.000 cây giống, với giá bán 900 đ/cây thì vườn ươm thu được 315.000.000 dồng, sau khi trừ chi phí thì lợi nhuận đem lại từ vườn ươm là 157.500.000 đồng.

Ngoài hiệu quả kinh tế đem lại cho người làm vườn ươm, bà con trồng chủ động được nguồn giống tại chỗ, đảm bảo chất lượng và chi phí đầu tư giống giảm được 7.500.000 đ/ha (với mật độ bà con trồng 2.500 cây/ha) vì bà con mua bên ngoài có giá 1.200 đ/cây cao hơn cây bán tại chỗ là 300 đ/cây.
 
vuon uomVườn cây đầu dòng 

Về mặt hiệu quả kinh tế xã hội, vườn sản xuất giống keo lai hom đầu tiên của người đồng bào DTTS huyện Đồng Xuân giải quyết được một phần nguồn nhân công lao động tại địa phương và góp phần thay đổi nhận thức của bà con nông dân trong việc sử dụng giống đạt tiêu chuẩn chất lượng để trồng rừng.

Tác giả bài viết: Phạm Lê Hoàng - Trạm KN huyện Đồng Xuân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây