Những lưu ý khi úm gà con giai đoạn mùa mưa

Thứ năm - 16/11/2023 22:46
Đáp ứng nhu cầu lễ cúng và tiêu thụ thịt số lượng lớn trong dịp Tết Nguyên Đán, vào thời điểm gần cuối năm người chăn nuôi gà thịt thường tái đàn số lượng nhiều để chuẩn bị bán dịp Tết. Nhưng ở các tỉnh miền Trung, những tháng cuối năm cũng là thời điểm vào mùa mưa, bão nên ẩm độ rất cao và lạnh kéo dài, đó là một bất lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của đàn gà, đặc biệt là gà con dưới 30 ngày tuổi.
Bài viết này chúng tôi tổng hợp những lưu ý ở giai đoạn úm để có 1 đàn gà khoẻ mạnh, sinh trưởng phát triển tốt, hạn chế tối đa dịch bệnh, hao hụt, cho sản phẩm thịt chất lượng tốt nhất phục vụ người tiêu dùng và tăng lợi nhuận cho người chăn nuôi:

1 - Quây úm:

Khu quây úm cần tập trung được nguồn nhiệt sưởi ấm, không bị gió lùa, mưa ướt, có lớp lót trấu hoặc dăm bào khô để gà con không bị lạnh chân, mất nhiệt; mật độ trong 1-2 tuần đầu khoảng 100 -120 con/1,5-2m2; bố trí đều khay ăn và máng uống để tất cả gà con đều được tiếp xúc với thức ăn và nước uống; hàng ngày cần kiểm tra nhiều lần để điều chỉnh nhiệt độ, máng ăn – uống và độ rộng quây úm cho thông thoáng và phù hợp với sự phát triển mỗi ngày của chúng.
 
ga
Gà con úm giai đoạn 3 tuần tuổi
2 - Nhiệt độ:

Gà con mới nở có thân nhiệt cao (39 – 410C), các cơ quan và bộ phận phát triển chưa hoàn chỉnh nên khả năng thích nghi với môi trường bên ngoài rất kém, trong 4 tuần đầu tiên, người nuôi cần quan tâm thường xuyên nhiệt độ trong quây úm, cách tốt nhất để biết gà con có đủ nhiệt hay không là quan sát hoạt động của chúng, nhiệt độ quây úm thích hợp nhất là khi gà con ăn ngủ bình thường, gà tản đều trong quây úm. Nếu chúng tụ lại với nhau dưới bóng sưởi là bị lạnh, nếu chúng tản xa bóng sưởi, há mỏ thở là do bị nóng, hoặc nếu chúng tụm lại 1 phía quây úm là bị gió lùa. Căn cứ vào những biểu hiện đó người nuôi cần điều chỉnh lại nhiệt độ quây úm cho thích hợp nhất.
 
 Yêu cầu về nhiệt độ với gà con giai đoạn úm (0C):
Ngày tuổi Nhiệt độ tại quây úm Nhiệt độ chuồng nuôi
0-3 37 31 - 32
4-7 35 31 - 32
8-14 32 29 - 30
15-21 29 28 - 29
22-35   21 - 28

3 - Thức ăn, nước uống:

Thức ăn, nước uống cho gà con phải mới và sạch mỗi ngày, cho ăn uống tự do theo nhu cầu, nên rải thức ăn mới nhiều lần trong ngày (7-8 lần) để kích thích tính thèm ăn của chúng. Trong giai đoạn úm nên cho gà ăn thức ăn đảm bảo chất lượng, đủ dinh dưỡng bằng thức ăn công nghiệp, các loại cám hỗn hợp hoặc cám viên dành cho gà con, tỷ lệ protein thô từ 19-21% và năng lượng 2800-2900 Kcal. Nước uống nên bổ sung thêm Vitamin B1 hoặc B-complex để hỗ  trợ tăng sức đề kháng cho đàn gà phát triển đồng đều, giảm tối đa hao hụt.

4 - Ánh sáng:

Vào mùa đông, ánh sáng tự nhiên yếu và thời gian chiếu sáng cũng ít hơn mùa hè nên người nuôi cần đảm bảo đủ thời gian chiếu sáng cho đàn gà phát triển tốt nhất. Ở đây chúng tôi khuyến cáo nên dùng bóng đèn hồng ngoại để vừa tạo nhiệt vừa chiếu sáng, ngoài ra bóng hồng ngoại còn có tác dụng diệt khuẩn trong không khí và giúp kích thích sự phát triển xương của gà con tốt hơn.

- Gà con giai đoạn 1 tuần tuổi: chiếu sáng 24/24 giờ;
- Gà con giai đoạn 2 tuần tuổi: chiếu sáng 16-17 giờ mỗi ngày;
- Gà con giai đoạn 3 tuần tuổi: chiếu sáng 12-14 giờ mỗi ngày;
- Gà con giai đoạn 4 tuần tuổi: Chiếu sáng từ 8-10 giờ mỗi ngày;
- Gà trên 4 tuần tuổi: chỉ cần chiếu sáng khi cho ăn vào ban đêm.

Hoặc khi nhiệt độ bên ngoài quá lạnh, có thể tăng thêm thời gian chiếu sáng thích hợp để gà không bị ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển.
 
ga1
Gà con úm giai đoạn 1 tuần tuổi
5 - Phòng bệnh:

Luôn giữ cho chuồng nuôi sạch sẽ, khô thoáng, ấm, không bị gió lùa hay mưa ướt.

Đảm bảo thực hiện đúng, đầy đủ thuốc uống và lịch tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gà.

Căn cứ theo hướng dẫn của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, chúng tôi khuyến cáo người chăn nuôi gà thịt thực hiện theo bảng hướng dẫn sau:
 
Ngày tuổi Vắc-xin Phòng bệnh Cách sử dụng
1- 3 Cocivac D Cầu trùng Cho uống (chỉ sử dụng đối với nuôi chuồng nền)
5 Lasota hoặc ND-IB lần 1 Newcastle/Newcastle và viêm phế quản truyền nhiễm Nhỏ mắt, mũi, miệng
7 Gumboro lần 1
Đậu
Gumboro
Đậu gà
Nhỏ mắt, mũi, miệng
Chủng da cách
14 Gumboro lần 2 Gumboro Nhỏ mắt, mũi
15 H5N1 Cúm gia cầm Tiêm dưới da gáy
19 Lasota hoặc ND-IB lần 2 Newcastle/Newcastle và viêm phế quản truyền nhiễm Nhỏ mắt, mũi, miệng
21 Gumboro Gumboro Nhỏ mắt, mũi hoặc cho uống
42 ND-Emultion Newcastle Tiêm dưới da cách
Tiêm dưới da gáy

Tác giả bài viết: Lưu Thị Bích Ngọc - Trạm KN huyện Sông Hinh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây