ĐÀO TẠO TRỰC TUYẾN KHUYẾN NÔNG- GIẢI PHÁP ỨNG PHÓ VỚI DỊCH COVID 19

Chủ nhật - 12/12/2021 21:29
Trước những diễn biến phức tạp, kéo dài của dịch bệnh COVID-19 trên cả nước, các hoạt động sản xuất nói chung cũng như hoạt động khuyến nông nói riêng đã bị tác động rất lớn điển hình là các hoạt động đào tạo huấn luyện như: tập huấn, hội nghị, hội thảo, tọa đàm…
Đối với cả hệ thống khuyến nông để các hoạt động được duy trì và phát triển đòi hỏi các cán bộ khuyến nông phải tiếp cận và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong tập huấn và chuyển giao kỹ thuật. Nhằm thích ứng nhanh với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều Trung tâm Khuyến nông đã chủ động đổi mới hình thức tổ chức từ đào tạo trực tiếp tập trung đông người sang hình thức đào tạo trực tuyến (online).


Đào tạo trực tuyến là giải pháp hỗ trợ nhiều người ở những vị trí địa lý khác nhau có thể cùng tham gia một lớp học từ xa thông qua nền tảng trực tuyến. Ở đó, tất cả mọi người có thể nghe, nói, nhìn thấy nhau, chân thực như ở trong cùng một phòng học. Đào tạo trực tuyến có nhiều ưu điểm như giảm thiểu chi phí đi lại cho học viên, tiết kiệm thời gian đào tạo, tiết kiệm được chi phí tổ chức như thuê địa điểm, trang trí, nước uống…., chủ động được địa điểm học tập giúp việc tổ chức diễn ra nhanh gọn, linh động và hiệu quả hơn.  Tuy nhiên, bên cạnh nhiều ưu điểm thì hình thức đào tạo trực tuyến vẫn còn nhiều bất cập ảnh hưởng đến chất lượng của lớp tập huấn. Hạn chế cơ bản nhất là hệ thống trang thiết bị chưa đủ tiên tiến, công nghệ còn lạc hậu, đường truyền internet không ổn định, đặc biệt đào tạo trực tuyến cũng khó tiếp cận với những đối tượng nông dân, người lớn tuổi, không có thiết bị công nghệ và chưa thành thạo về sử dụng các phần mềm đào tạo trực tuyến.


Tại Phú Yên, các hoạt động khuyến nông năm 2021 cũng bị tác động do ảnh hưởng của dịch covid19. Để bảo đảm “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Trung tâm Khuyến nông Phú Yên đã từng bước tiếp cận, ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động khuyến nông ở địa phương. Cán bộ khuyến nông cũng đã làm quen với các phần mềm họp trực tuyến như Microsoft Team, Google Meet, Zoom… thông qua việc tham gia các lớp tập huấn đào tạo trực tuyến do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức. Qua các lớp tập huấn trực tuyến đã giúp các cán bộ khuyến nông ở địa phương nâng cao khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong việc đào tạo tập huấn vẫn đảm bảo tiếp thu tốt nguồn thông tin nhận được dù chỉ ngồi tại văn phòng trung tâm.

Tác giả bài viết: Huỳnh Yến Nhi - Trung tâm Khuyến nông

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây