HIỆU QUẢ TỪ MÔ HÌNH CƠ GIỚI HÓA HỖ TRỢ MÁY THÁI CỎ

Thứ ba - 19/04/2022 22:04
Được sự quan tâm, tạo điều kiện của Trung tâm Khuyến nông Phú Yên và chính quyền địa phương, năm 2021, bà con nông dân tại xã Suối Bạc của huyện miền núi Sơn Hòa được hỗ trợ một số máy thái cỏ trong chăn nuôi bò. Các hộ nông dân tham gia mô hình được nhà nước hỗ trợ 50% giá trị máy và được tham gia tập huấn kỹ thuật vận hành và bảo dưỡng máy.
Đây là loại máy thái cỏ đa năng chạy bằng động cơ điện 2Hp, khởi động tự động tụ đề, máy thiết kế, nhỏ gọn, dễ sử dụng, ít tiêu hao điện, khả năng làm việc trong 60 phút thái cỏ được 300 kg mức tiêu hao điện 1,5 kw điện/giờ. Với nhiệm vụ thái cỏ, đọt lá mía, cây bắp, rau các loại phù hợp trong chăn nuôi bò, nhờ vậy giúp cho bà con nông dân giảm từ 30 – 40% công lao động trong chăn nuôi.

image001 3
Các hộ tham gia mô sử dụng máy thái cỏ

Gia đình bà Nguyễn Thị Liễu ở thôn Tân Thành, xã Suối Bạc là một trong những hộ được Trung tâm Khuyến nông hỗ trợ mô hình máy thái cỏ. Gia đình bà trồng 0,3 ha cỏ voi và nuôi 8 con bò theo hình thức nuôi nhốt, trước khi chưa có máy thái cỏ cho bò ăn cỏ chủ yếu ăn phần lá cỏ và thân mềm. Nhờ sự hỗ trợ đắc lực của chiếc máy thái cỏ đã tận dụng được triệt để thân cả phần thân cứng của cây cỏ voi làm thức ăn cho bò, máy có khả năng băm nhỏ và nghiền phần thân cứng phía dưới thành từng miếng nhỏ giúp đàn bò ăn hết thức ăn. Phần cỏ băm ra còn có thể sử dụng để ủ chua, dự trữ thức ăn cho mùa khô nóng.

Ông Ngôn Tiến Hoàng là hộ nông dân tham gia mô hình cho biết: Từ ngày được Trung tâm Khuyến nông hỗ trợ kinh phí mua máy thái cỏ này, việc chăn nuôi của gia đình đã đạt hiệu quả cao. Lưỡi dao băm khỏe, sắc bén giúp gia đình tận dụng được cả phần thân xơ cứng, thay vì bỏ đi, tiết kiệm được thời gian và công lao động hơn rất nhiều.

image003 1
Các hộ tham gia mô sử dụng máy thái cỏ
 
Ông A Lê Y Bớ, Trưởng phòng Nông nghiệp và PNTN huyện Sơn Hòa cho biết thêm: Mô hình cơ giới hóa hỗ trợ máy thái cỏ của Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai  giúp người dân giải phóng được sức lao động, góp phần đưa cơ giới hoá vào trong chăn nuôi, chi phí hợp l‎ý. Mô hình này thực sự phù hợp với điều kiện trong chăn nuôi của huyện, đáp ứng nhu cầu chăn nuôi gia súc theo quy mô nông hộ nhỏ lẻ, tiết kiệm tối đa công sức, chi phí, nâng cao thu nhập. Trên cơ sở đó để phát huy hiệu quả mô hình hơn nữa, Phòng Nông nghiệp – PTNT huyện đã triển khai, nhân rộng mô hình này với số lượng 35 máy thái cỏ, trong đó: Thị trấn Củng Sơn 24 máy, xã Ea Chà Rang 11 máy.
 

Tác giả bài viết: Huỳnh Tấn Vinh - Trạm KN huyện Sơn Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây