Hiệu quả của phương pháp tập huấn ngay tại hiện trường

Thứ ba - 11/07/2023 22:14
Để giúp người dân tiếp cận và ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất, trong những năm qua, Trung tâm Khuyến nông Phú Yên đã tổ chức thành công các lớp tập huấn ngay tại hiện trường đem lại những hiệu quả rất thiết thực.
Tập huấn kỹ thuật cho nông dân là một nhiệm vụ quan trọng trong công tác đào tạo, huấn luyện của hệ thống khuyến nông các cấp. Có rất nhiều phương pháp tập huấn, mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và hạn chế khác nhau. Song, muốn được nhiều nông dân nhiệt tình hưởng ứng thì cần phải thay đổi và áp dụng nhiều phương pháp tập huấn khác nhau. Duy trì và kéo dài một phương pháp nhất định sẽ khiến cho nông dân nhàm chán và dễ xa rời.

Chính vì vậy, từ năm 2016 đến nay, Trung tâm Khuyến nông đã có nhiều phương pháp đổi mới để mang lại hiệu quả cho công tác huấn luyện, đào tạo. Cùng với việc tổ chức các lớp tập huấn phổ cập kiến thức nông nghiệp cho nông dân, Trung tâm còn tổ chức các lớp tập huấn ngay tại hiện trường theo phương thức “cầm tay chỉ việc” cho từng học viên tham gia lớp học. Việc tập huấn “cầm tay chỉ việc” thay cho phương pháp thuyết trình tạo cho không khí lớp học sôi động hơn. Học viên có cơ hội để trao đổi chia sẻ kinh nghiệm từ những học viên khác. Qua đó họ đưa ra quyết định xem lựa chọn kỹ thuật nào là tốt nhất để phù hợp với điều kiện sản xuất của từng địa phương, chứ không đơn thuần là người nghe. Với cách làm này, học viên rất phấn khởi, thích thú vì ngoài việc học lý thuyết còn tự tay thực hành các nội dung đã học, biết ngay cách làm khác với các lớp tập huấn “lý thuyết chay” như trước đây.

image001
Hình ảnh tổ chức các lớp tập huấn ngay tại hiện trường năm 2023

image003
Hình ảnh tổ chức các lớp tập huấn ngay tại hiện trường năm 2023

Việc triển khai các lớp tập huấn theo phương pháp thực hành ngay tại hiện trường được các cơ quan chuyên môn, đặc biệt là nông dân tham dự lớp tập huấn đánh giá cao vì người học được hướng dẫn thực hành trực tiếp, có thể áp dụng ngay vào thực tế sản xuất của gia đình. Nội dung các lớp học ngày càng được nhân rộng: Từ việc tổ chức trên địa bàn 1 xã đã nhân rộng ra phạm vi huyện và đang dần nhân rộng ra phạm vi toàn tỉnh, cụ thể như nội dung: Các phương pháp ủ sử dụng phân chuồng và phụ phẩm trong nông nghiệp và Hướng dẫn thực hành kỹ thuật ủ chua dự trữ thức ăn xanh và chế biến phối trộn thức ăn cho bò là 2 nội dung đã được nhân rộng tại các hầu hết các huyện, thị xã trong tỉnh. Từ việc phối hợp tổ chức với các Hội Nông dân cấp xã, huyện để tổ chức tại một địa phương, Hội Nông dân tỉnh đã chủ động đề nghị Trung tâm Khuyến nông phối hợp, cử giảng viên để nhân rộng kỹ thuật ra các địa phương khác trên địa bàn tỉnh.

image002
Hình ảnh tổ chức các lớp tập huấn ngay tại hiện trường năm 2023

Bên cạnh đó, để nâng cao hiệu quả công tác huấn luyện đào tạo, kết hợp các lớp tập huấn tại hiện trường, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã tổ chức ghi hình nội dung hướng dẫn thực hành của giảng viên tại các lớp tập huấn để xây dựng các videoclip hướng dẫn kỹ thuật sản xuất nông nghiệp đăng tải trên trang thông tin điện tử Khuyến nông Phú Yên, fanpage Khuyến nông Phú Yên và tài khoản youtube Khuyến nông Phú Yên. Việc xây dựng và đăng tải các videoclip này mang lại hiệu quả rất đáng khích lệ, thu hút người xem và chia sẻ các video clip này.

image005
 Hình ảnh phim, tin kỹ thuật trên trang youtube
Khuyến nông Phú Yên

Với quan điểm của lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông là giảm dần các lớp tập huấn mang tính chất lý thuyết, tăng cường các lớp tập huấn mang tính thực hành tại hiện trường vì hiệu quả thấy rõ của phương pháp tập huấn tại hiện trường, trong chương trình năm 2023, Trung tâm đã xây dựng kế hoạch tổ chức 19 lớp tập huấn với các chủ đề có liên quan đến sản xuất trồng trọt, chăn nuôi và dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng bằng cách chuyển đổi toàn bộ kinh phí tập huấn phổ cập nông nghiệp sang tập huấn ngay tại hiện trường trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Huỳnh Yến Nhi - TTKN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây