Nuôi bò vỗ béo nhốt chuồng cho thu nhập cao

Chủ nhật - 24/09/2023 21:26
Những năm gần đây, do diện tích đồng cỏ chăn thả ngày càng bị thu hẹp, người nuôi bò dần từ bỏ thói quen chăn nuôi nhỏ lẻ, thả rông, cộng với việc giá bò tương đối ổn định, vì thế nhiều hộ nông dân đã mạnh dạn đầu tư nuôi bò vỗ béo, đặc biệt có những hộ đầu tư nuôi quy mô lớn, đạt hiệu quả kinh tế cao.
Nhằm mục đích chuyển giao những tiến bộ kỹ thuật chăn nuôi, trong năm 2023, Trung tâm Khuyến nông Phú Yên đã triển khai mô hình chăn nuôi bò vỗ béo tại xã Xuân Sơn Nam, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên với quy mô có 60 hộ tham gia mô hình, số bò đưa vào vỗ béo là 80 con/ tổng đàn bò trong xã khoảng 1.334 con. Theo lãnh đạo UBND xã Xuân Sơn Nam, đây là lần đầu tiên tại xã triển khai mô hình chăn nuôi với qui mô lớn như vậy. Những giống bò được chọn nuôi vỗ béo như bò giống BBB, bò Limousine, Droughmastes…đang được khá nhiều địа phương ưa chuộng. Đây là những giống bò có ngoại hình lớn, nhiều thịt, tỷ lệ thịt xẻ cao được thương lái ưa chuộng nên bán được giá.
 
 
Các hộ có bò được chọn tham gia mô hình sẽ được cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông tỉnh tập huấn hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng, và các biện pháp phòng trị  bệnh cũng như tẩy nội ngoại ký sinh trùng cho bò; tiêm phòng đầy đử các loại vaccine tụ huyết trùng, lở mồm long móng, viêm da nổi cục trước khi đưa vào vỗ béo.

Bò thịt nhốt chuồng không tốn công đi chăn, bò lại nhanh lớn nên rất phù hợp với mục đích vỗ béo lấy thịt. Với phương châm “Lấy công làm lãi”, nông dân nuôi bò vỗ béo đã tận dụng diện tích đất màu có năng suất thấp để trồng cỏ, trồng ngô, rau muống làm thức ăn cho bò và tận dụng phế phẩm nông nghiệp làm thức ăn dự trữ. Tuy nhiên, 100% nguồn thức ăn cho bò là do người nuôi cung cấp, vì vậy, khi nuôi cần phải tính toán số lượng bò phù hợp với diện tích trồng cỏ để bảo đảm đủ thức ăn. Nuôi bò thịt nhốt chuồng cần tuân thủ thời gian cho ăn, chế độ ăn với khẩu phần phù hợp. Một con bò nặng khoảng 450 kg mỗi ngày ăn 30-35 kg cỏ và 3-4 kg thức ăn hỗn hợp. Qua kết quả hạch toán cho thấy nuôi một con bò vỗ béo sau 3 tháng thu nhập bình quân 5.315.000 đồng/con, nếu tính một công lao động nuôi 05 con bò thịt thì cho thu nhập qua 03 tháng nuôi vỗ béo hơn 26 triệu đồng. Đây là mức thu nhập rất hấp dẫn đối với người nông dân hiện nay.


 
Trong khi việc chăn nuôi lợn, gia cầm gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh cũng như giá cả bấp bênh thì việc chăn nuôi bò vỗ béo nhốt chuồng đang là hướng đi có giá trị kinh tế cao, thu hút được nhiều người dân mạnh dạn đầu tư vốn xây dựng chuồng trại để phát triển chăn nuôi.

Tác giả bài viết: Huỳnh Văn Viên - TTKN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây