Ngô sinh khối – Một cây trồng triển vọng cho vùng đất huyện miền núi Đồng Xuân

Thứ hai - 04/09/2023 21:26
Vụ Hè Thu năm 2023, Trung tâm khuyến nông tỉnh Phú Yên triển khai mô hình sản xuất ngô sinh khối thuộc Dự án: “Xây dựng mô hình sản xuất ngô sinh khối làm thức ăn xanh cho chăn nuôi gia súc” với quy mô 10 ha/ 53 hộ tham gia tại xứ đồng Soi Cồn, thôn Suối Cối 1, xã Xuân Quang 1, huyện Đồng Xuân.
Giống ngô đưa vào sử dụng là NK7328 có thời gian từ trồng đến khi thu hoạch khoảng 77 ngày. Kết quả năng suất đạt khoảng 50 tấn cây/ha, trong đó có một số diện tích đạt năng suất 60 tấn ngô cây/ha.
 
ngo 1
Một số hoạt động trong quá trình thu hoạch ngô sinh khối

Công ty TNHH Trang trại bò sữa CNC Phú Yên đã liên kết thông qua Hợp tác xã SXKDDVNN Xuân Quang 1 tiến hành thu mua tại ruộng sau khi bà con nông dân bốc lên phương tiện vận chuyển là 1.050.000 đồng/tấn. Người trồng ngô sinh khối có thu nhập đạt từ 47 - 52 triệu đồng/ha, một số diện tích cho năng suất cao đạt thu nhập 63 triệu đồng/ha. Sau khi trừ chi phí thì lợi nhuận của người trồng ngô sinh khối trong mô hình  35 – 40 triệu đồng/ha.
 
ngo 2
Đại biểu tham quan mô hình tại ruộng

Trước khi tiến hành thu hoạch 5-7 ngày, Trung tâm Khuyến nông đã tổ chức Hội nghị đầu bờ tạo điều kiện cho bà con nông dân, một số lãnh đạo UBND xã và HTXNN trên địa bàn huyện về tham quan trực tiếp tại ruộng 10 ha ngô sinh khối để đánh giá năng suất ruộng ngô, cách thức thu mua và ước tính hiệu quả kinh tế của việc trồng ngô sinh khối. Bà con nông dân và các đại biểu tham quan đều nhận thấy tiềm năng phát triển và đánh giá ngô sinh khối là một cây trồng có khả năng mang lại hiệu quả cao trong cơ cấu chuyển đổi cây trồng trên những vùng có khả năng tưới nhờ những lợi thế: dễ canh tác, thời gian sinh trưởng ngắn nên có thể trồng 3 vụ/năm, sản phẩm đầu ra có các đơn vị trong tỉnh thu mua.

Theo ông Huỳnh Thái Bình, Giám đốc  Hợp tác xã SXKDDVNN Xuân Quang 1: Mô hình mà Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ trong vụ Hè Thu 2023 đã thành công với kết quả mỹ mãn, bà con tham gia mô hình rất phấn khởi, một số diện tích đất bà con không tham gia mô hình cũng tìm đến HTX để nhờ tiêu thụ. Với kết quả này trong thời gian đến bà con nông dân Xuân Quang 1 sẽ triển khai trồng ngô sinh khối với diện tích tương đối lớn.

Việc triển khai 10 ha mô hình sản xuất ngô sinh khối thuộc Dự án: Xây dựng mô hình sản xuất ngô sinh khối làm thức ăn xanh cho chăn nuôi gia súc” vụ Hè Thu 2023 tại xã Xuân Quang 1 thành công mỹ mãn sẽ làm tiền đề cho việc nhân rộng mô hình ngô sinh khối làm thức ăn cho gia súc trong những năm đến trên địa bàn huyện Đồng Xuân.

Tác giả bài viết: Phạm Lê Hoàng - Trạm KN huyện Đồng Xuân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây