Tập huấn tại hiện trường hướng dẫn kỹ thuật chiết ghép cây ăn quả

Thứ ba - 30/05/2023 03:57
Từ ngày 24/5 đến 26/5/2023, Trung tâm Khuyến nông Phú đã tổ chức lớp tập huấn tại hiện trường hướng dẫn kỹ thuật chiết ghép cây ăn quả cho 30 nông dân trên địa bàn xã Ealy, huyện Sông Hinh.
Trong thời gian qua, thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng vùng chuyên canh cây ăn quả của ngành nông nghiệp tỉnh, nhiều địa phương trên địa bàn huyện Sông Hinh đã tích cực chuyển đổi, phát triển vùng sản xuất cây ăn quả các loại thay thế cho các loại cây trồng truyền thống như sắn, mía. Chính điều này đã dẫn đến nhu cầu nhân giống các loại cây ăn quả đạt chất lượng như sầu riêng, bơ, nhãn, vải… của nông dân là rất cao. Việc tổ chức lớp tập huấn ngay tại hiện trường hướng dẫn chiết ghép cây ăn quả là giải pháp giúp nông dân trên địa bàn xã Ealy chủ động tuyển chọn, nhân giống, chiết, ghép… các giống cây ăn quả đạt chất lượng nhằm tăng năng suất, chất lượng vườn cây ăn quả.
image003 1
Hướng dẫn kỹ thuật ghép cây ăn quả cho học viên lớp tập huấn
 
Qua 3 ngày học tập, các học viên được học lý thuyết kết hợp với việc thực hành và thảo luận nhóm về các kỹ thuật nhân giống bằng phương pháp chiết ghép cây ăn quả. Lớp học chia ra thành từng tổ để thực hành các kỹ thuật ghép mắt, ghép cành… Kết thúc khóa tập huấn, kết quả thực hành trên mẫu vật được đại diện các tổ thực hành trình bày kỹ thuật làm, giảng viên nhận xét, góp ý... Với cách tập huấn này, bà con nông dân rất phấn khởi, thích thú vì ngoài việc học lý thuyết còn tự tay thực hành các nội dung đã học.

image005
Hướng dẫn kỹ thuật ghép cây ăn quả cho học viên lớp tập huấn

Là học viên tham gia tập huấn, ông Lưu Thanh Chung tại thôn Tân Sơn, xã Ealy cho biết: Lâu nay nông dân tại địa phương cũng tự mày mò, tập tành các kỹ thuật chiết ghép để chủ động nhân giống cây ăn quả tại vườn nhà nhưng do chưa nắm vững kỹ thuật nên tỉ lệ thành công chưa cao. Tham dự lớp tập huấn lần này, các học viên được giảng viên hướng dẫn các kỹ thuật chiết, ghép, đồng thời tự tay thực hành theo sự hướng dẫn của giảng viên nên lần này chắc chắc sẽ thực hiện thành thạo kỹ thuật chiết ghép.
image001 1
Học viên lớp tập huấn thực hành kỹ thuật chiết cây ăn quả

Theo ghi nhận của chúng tôi tại thời điểm hiện nay, giá bán các giống cây ăn quả hiện đang rất cao, nếu nắm vững kỹ thuật chiết ghép như đã học thì nông dân tại địa phương có thể chủ động tuyển chọn, chiết ghép cây ăn quả chất lượng tốt để mở rộng và phát triển vườn cây ăn quả của mình. Trong thời gian tới, Trung tâm Khuyến nông sẽ tiếp tục mở các lớp tập huấn tại hiện trường về các kỹ thuật trồng cây ăn quả tại các địa phương khác của tỉnh Phú Yên nhằm góp phần thực hiện thành công chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng và đề án phát triển vùng chuyên canh cây ăn quả trên địa bàn tỉnh./. 

Tác giả bài viết: Minh Nhật - TTKN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây