Hỗ trợ phát triển làng nghề sản xuất muối Tuyết Diêm, xã Xuân Bình, thị xã Sông Cầu

Thứ hai - 11/09/2023 03:24
Cánh đồng muối Tuyết Diêm thuộc xã Xuân Bình, thị xã Sông Cầu có diện tích hơn 120 ha, với hơn 800 người theo nghề làm muối truyền thống. Muối nơi đây thường có hạt chắc, trắng tinh, vị mặn tinh khiết.
Vừa qua, UBND tỉnh Phú Yên đã ban hành quyết định công nhận Làng nghề sản xuất muối Tuyết Diêm. Làng nghề sản xuất muối Tuyết Diêm (xã Xuân Bình) đạt tiêu chí làng nghề theo quy định tại khoản 3, Điều 5, Nghị định số 52/NĐ-CP ngày 12/4/2018 của Chính phủ về phát triển ngành nghề nông thôn trong năm 2022.

muoi copy
Hình: Đồng muối Tuyết Diêm (Nguồn: Fanpage Muối Tuyết Diêm)

Năm 2023, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Yên phối hợp Trung tâm Khuyến nông tỉnh Khánh Hòa thực hiện Dự án Khuyến nông Trung ương “Xây dựng mô hình sản xuất muối sạch theo chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm”. Theo đó, Trung tâm Khuyến nông Phú Yên triển khai thực hiện mô hình sản xuất muối sạch theo chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm tại thôn Tuyết Diêm, xã Xuân Bình, thị xã Sông Cầu với quy mô 1ha/02 hộ tham gia thực hiện. Tham gia thực hiện mô hình, các hộ dân được hỗ trợ không quá 50% vật tư thiết yếu như: bạt nhựa HDPE, máy bơm nước, …và được hỗ trợ không quá 40% chi phí bao bì sản phẩm, gắn tem truy xuất nguồn gốc.

Nhằm hỗ trợ các hộ dân trong và ngoài dự án tiếp cận và ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất nghề muối và cũng là một trong những hoạt động thuộc Dự án, Trung tâm Khuyến nông Phú Yên đã tổ chức lớp tập huấn cải tạo ruộng muối, hướng dẫn làm nền và ghép bạt cho 30 học viên là các hộ diêm dân tham gia mô hình, diêm dân ngoài mô hình, các cán bộ HTX, cán bộ tại địa phương.

 Đến dự lớp tập huấn có ông Trương Văn Tuấn - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Phú Yên, ông Nguyễn Đức Thắng - Chi cục trưởng Chi cục PTNT Phú Yên phát biểu về hiện trạng nghề muối tại thị xã Sông Cầu cũng như định hướng phát triển nghề muối trong thời gian đến. Ngoài ra đại diện địa phương còn có Ông Nguyễn Văn Cảm - Chủ tịch Hội nông dân xã Xuân Bình, Ông Nguyễn Ngọc Bình - Giám đốc HTX muối Tuyết Diêm.  

muoi1 copy
 Ông Trương Văn Tuấn phát biểu tại lớp tập huấn
Lớp tập huấn được các diêm dân hưởng ứng và trao đổi sôi nổi với những kỹ thuật liên quan đến cải tạo, làm nền, ghép bạt ruộng muối.  Bên cạnh những vấn đề liên quan kỹ thuật thì vấn đề tiêu thụ sản phẩm là vấn đề đáng quan tâm của người làm muối nơi đây. Theo ông Nguyễn Ngọc Bình - Giám đốc HTX muối Tuyết Diêm vấn đề đầu ra của muối vẫn chưa ổn định, mong các cấp ngành có định hướng hỗ trợ về vấn đề đầu ra, tiêu thụ sản phẩm của Làng muối Tuyết Diêm. 

Và theo ông Trương Văn Tuấn - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Phú Yên, trong khuôn khổ Dự án Khuyến nông Trung ương “Xây dựng mô hình sản xuất muối sạch theo chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm”, Trung tâm Khuyến nông Phú Yên hỗ trợ về kỹ thuật sản xuất muối sạch cũng như hỗ trợ theo quy định những đầu tư cơ bản cho các hộ thực hiện Dự án; để phát triển Làng nghề sản xuất muối Tuyết Diêm với đầu ra ổn định thì trong thời gian đến các cấp ngành liên quan cùng với bà con diêm dân sẽ phải cùng nhau tổ chức xâu chuỗi lại chuỗi tiêu thụ sẵn có để đảm bảo vấn đề tiêu thụ sản phẩm được ổn định hơn.

Tác giả bài viết: Võ Thị Thu Hiền - Trạm KN thị xã Sông Cầu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây