Ứng dụng máy bay không người lái (drone) trong sản xuất lúa

Thứ ba - 14/06/2022 03:02
Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, trong những năm gần đây, ngành nông nghiệp đã tăng cường ứng dụng nhiều loại máy móc, thiết bị tự động hóa trong sản xuất nông nghiệp. Chính điều này đã góp phần đáng kể trong việc giảm chi phí và nâng cao hiệu quả sản xuất. Đặc biệt, trong đó phải kể đến việc ứng dụng máy bay không người lái (drone).
Vụ Hè Thu năm 2022, Trung tâm Khuyến nông Phú Yên phối hợp với HTX DVNN Hòa Quang Bắc triển khai thực hiện Mô hình sản xuất lúa chất lượng với diện tích 17 ha. Trong đó, thực hiện thí điểm lồng ghép việc ứng dụng thiết bị không người lái với diện tích 4ha. Đây là lần đầu tiên địa phương thực hiện trình diễn ứng dụng công nghệ máy bay không người lái để gieo sạ, phun thuốc bảo vệ thực vật và bón phân trong quá trình sản xuất cây lúa.
 
Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Trồng trọt và BVTV, Trung tâm Khuyến nông và HTX DVNN Hòa Quang Bắc chứng kiến sạ lúa bằng drone

Bà Nguyễn Thị Thúy Hằng – Giám đốc HTX DVNN Hòa Quang Bắc cho biết, chứng kiến buổi trình diễn máy bay không người lái để phun giống, phun thuốc bảo vệ thực vật, các đại biểu và bà con nông dân tỏ ra thích thú và rất hài lòng khi chứng kiến công nghệ hiện đại này trên đồng ruộng. Bà Hằng chia sẻ thêm: Đối với việc phun trình triễn giống với diện tích 4 ha lần này, thì Tập đoàn Lộc Trời sẽ hỗ trợ phun miễn phí cho bà con nông dân. Việc áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật này vào sản xuất lúa của địa phương bước đầu rất được bà con nông dân đồng tình ủng hộ. Theo đó, nếu như vãi giống theo truyền thống thì 1 sào (500m2) sẽ tốn 40.000 đồng, còn đối với việc áp dụng công nghệ này chỉ tốn 25.000 đồng. Hơn nữa, nếu sạ tay bà con sử dụng lượng giống lúa từ 8-10kg/sào (500m2), còn sạ bằng drone chỉ sử dụng 5 kg lúa/sào (500m2). Ngoài ra, việc phun thuốc bảo vệ bằng công nghệ này sẽ không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nông dân. Đặc biệt, toàn bộ vỏ chai thuốc qua sử dụng được thu gom tập trung và bỏ vào nơi quy định để xử lý, không xả thải ra môi trường.
 

 
Thông qua việc ứng dụng công nghệ này nhằm giúp người nông dân tiết kiệm chi phí, công lao động so với cách làm truyền thống; giảm thiểu độc hại đối với sức khỏe người nông dân. Từ đó, góp phần tăng hiệu quả, thời gian và năng suất sản xuất so với phương pháp thủ công.

Sử dụng máy bay không người lái để gieo sạ, phun thuốc là tín hiệu tích cực góp phần xây dựng nền nông nghiệp của tỉnh nhà, là hướng đi phù hợp với chủ trương áp dụng khoa học công nghệ 4.0 vào sản xuất nông nghiệp. Ngoài ra, việc ứng dụng công nghệ này vào trong sản xuất nông nghiệp sẽ đem đến cho bà con nông dân các giải pháp canh tác thông minh, an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Oanh Thư - Trung tâm Khuyến nông

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây