Tập huấn ngay tại hiện trường hướng dẫn, thực hành kỹ thuật ủ chua dự trữ thức ăn xanh và chế biến phối trộn thức ăn cho bò

Thứ tư - 29/06/2022 04:46
Trong 03 ngày từ ngày 22/6-24/6/2022, Trung tâm Khuyến nông Phú Yên phối hợp cùng Hội Nông dân xã An Ninh Tây, huyện Tuy An đã tổ chức lớp tập huấn ngay tại hiện trường với nội dung Hướng dẫn, thực hành kỹ thuật ủ chua dự trữ thức ăn xanh và chế biến phối trộn thức ăn cho bò với số lượng 30 học viên tham dự nhằm giúp cho người chăn nuôi bò biết cách phối trộn, chế biến thức ăn chăn nuôi trong điều kiện giá cả đầu vào tăng cao như hiện nay.
Tình trạng khan hiếm thức ăn trong mùa hanh khô, lũ lụt ngày càng xảy ra phổ biến và tình hình giá cả thức ăn sử dụng trong chăn nuôi ngày tăng cao nên bà con chăn nuôi thường lợi nhuận rất thấp. Vì vậy, mục đích của lớp tập huấn là nhằm giúp cho bà con nông dân chăn nuôi bò tận dụng nguồn phế phụ phẩm trong nông nghiệp như: cỏ, rơm, thân cây bắp, đọt mía, xác bã đậu phộng,… để chế biến, dự trữ làm thức ăn cho gia súc, chủ động được nguồn thức ăn mà không phụ thuộc vào mùa vụ. Đồng thời, còn nhằm nâng cao nguồn dinh dưỡng trong thức ăn, tăng khả năng tiêu hóa, tỷ lệ hấp thu thức ăn cho gia súc, bà con chăn nuôi bò còn nắm được kỹ thuật dự trữ, chế biến thức ăn phục vụ cho chăn nuôi gia súc nhai lại.

image008
Trao đổi, thảo luận nhóm tại lớp tập huấn

Giảng viên đã truyền tải kiến thức lý thuyết gắn liền với thực hành theo phương pháp cầm tay chỉ việc. Giảng viên hướng dẫn thực hành: ủ chua cỏ, ủ rơm phối trộn thức ăn tinh, làm bánh dinh dưỡng, cách sử dụng, bảo quản thức ăn,… Các học viên tham dự lớp tập huấn còn trao đổi rất sôi nổi trong thời gian tập huấn để có thêm nhiều kinh nghiệm thực tiễn giúp chăn nuôi có hiệu quả cao.

image003 2
Thực hành chế biến bánh dinh dưỡng trong chăn nuôi bò

Theo bà Vũ Thị Bích Hà- Chủ tịch Hội Nông dân xã An Ninh Tây cho biết: hiện nay trên địa bàn xã, bà con nông dân chủ yếu chăn nuôi bò vỗ béo, nhưng với giá cả leo thang trong thời điểm này thì bà con chăn nuôi không có lời. Vì vậy, lớp tập huấn ngay tại hiện trường này rất thiết thực cho bà con chăn nuôi bò. Hội Nông dân xã sẽ tiếp tục nhân rộng kỹ thuật này nhằm giúp cho bà con có thu nhập ổn định dựa vào chăn nuôi bò.

image005 2
Thực hành kỹ thuật ủ rơm làm thức ăn trong chăn nuôi bò

Tại lớp tập huấn các học viên đánh giá cao về phương pháp tập huấn ngay tại hiện trường Hướng dẫn, thực hành kỹ thuật ủ chua dự trữ thức ăn xanh và chế biến phối trộn thức ăn cho bò vì rất dễ hiểu, dễ nhớ, dễ làm, vì được học thực hành ngay trên lớp học nên bổ ích, thiết thực và dễ ứng dụng vào thực tế. Nhất là phù hợp với tình hình chăn nuôi bò trên địa bàn xã, cũng như của cả huyện Tuy An hiện nay với nguồn thức ăn khan hiếm, giá cả thức ăn tổng hợp ngày càng cao. Theo phương pháp tập huấn này, bà con chăn nuôi bò không những biết chế biến thức ăn, dự trữ trữ thức ăn mà còn nâng cao hàm lượng dinh dưỡng từ nguồn phế phụ phẩm nông nghiệp nghèo về chất làm thức ăn chăn nuôi, nhằm giảm chi phí tăng hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi bò.

Tác giả bài viết: Duy Đính - Yến Nhi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây