Hội nghị, hội thảo chuyên đề “Ứng dụng cơ giới hóa và tưới nước tiết kiệm trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Tuy An”

Thứ tư - 05/10/2022 06:01
Trung tâm Khuyến nông tỉnh vừa phối hợp Phòng Nông nghiệp và PTNT, Hội Nông dân huyện Tuy An tổ chức Hội thảo chuyên đề “Ứng dụng cơ giới hóa và tưới nước tiết kiệm trong sản xuất nông nghiệp” trên địa bàn huyện Tuy An cho 130 đại biểu là nông dân sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Tuy An đã tham dự.
Theo báo cáo tại hội nghị cho biết trong năm 2021, toàn tỉnh Phú Yên sử dụng 224.505 máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất, mức độ cơ giới hóa các khâu trong sản xuất các loại cây nông nghiệp và công nghiệp đạt tỷ lệ từ 50-90%, tỷ lệ diện tích sản xuất nông nghiệp được áp dụng tưới nước tiên tiến, tiết kiệm đạt 37,82%, tương đương trên 54.000 ha. Trong thời gian qua, Trung tâm Khuyến nông đã xây dựng nhiều dự án, mô hình và đưa vào áp dụng cơ giới hóa, tưới nước tiên tiến, tiết kiệm cho nông dân trên địa bàn tỉnh như: Mô hình máy làm đất đa năng; máy phun 3 trong 1, xới đất, phát cỏ; công cụ gieo hạt cho cây trồng cạn; máy cuốn rơm cho cây lúa; máy tuốt hạt đậu phộng (lạc); tưới nhỏ giọt quấn gốc cho cây ăn quả, tưới nhỏ giọt theo hàng cho cây công nghiệp; tưới nước cho cây mía bằng biện pháp tưới phun mưa… Việc tích cực đầu tư, hỗ trợ, ứng dụng cơ giới hóa, tưới nước tiên tiến, tiết kiệm vào sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là các loại cây trồng chủ lực của tỉnh Phú Yên như lúa, mía và sắn đã góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, chất lượng và giảm bớt sức lao động của người nông dân.

Tuy nhiên, nhìn chung mức độ ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh còn thấp, chưa đồng bộ và phát triển toàn diện. Các mô hình cơ giới hóa tập trung chủ yếu ở khâu làm đất, vận chuyển và thu hoạch ở một số cây trồng chính như lúa, ngô và lạc. Các khâu gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch cây công nghiệp như: mía, sắn, cà phê và các khâu sấy, xay xát chế biến lúa gạo có mức độ cơ giới hóa còn rất thấp.

Tại hội thảo, nông dân ở huyện Tuy An được giới thiệu, tiếp cận một số máy móc, thiết bị mới nhằm ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp như, máy gặt Kubota, máy kéo Kubota của Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại Dịch vụ nông ngư cơ Ngọc Thanh; hệ thống tưới nhỏ giọt của Công ty Cổ phần Công nghệ tưới Khang Thịnh; máy bay không người lái phun giống lúa, phân, thuốc BVTV của Tập đoàn Lộc Trời - Chi nhánh An Giang tại Phú Yên.

image002
Trình diễn thiết bị bay không người lái phun giống lúa, phân, thuốc BVTV của Tập đoàn Lộc Trời - Chi nhánh An Giang tại Phú Yên.


Nông dân tham dự hội thảo đã kiến nghị một số nội dung như: cần đầu tư, áp một số máy móc sử dụng hiệu quả trên những cánh đồng nhỏ lẻ, manh mún; nhiều diện tích đất cằn cỗi khó ứng dụng cơ giới hóa và tưới nước tiết kiệm; đầu tư phát triển giao thông nội đồng để dễ dàng áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật; đẩy mạnh dồn điền đổi thửa, hỗ trợ vốn vay để mua sắm trang thiết bị hiện đại… Các doanh nghiệp quan tâm đầu tư liên doanh, liên kết với các hợp tác xã nông nghiệp nhằm triển khai các mô hình sử dụng máy móc, thiết bị mới để tăng năng suất, chất lượng nông sản.

Phát biểu bế mạc hội nghị, ông Trương Văn Tuấn, giám đốc Trung Tâm Khuyến nông đề nghị: Từ các vấn đề đưa ra tại hội nghị, qua trao đổi, thảo luận, hỏi đáp, hội nghị các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện, tỉnh đã định hình những khó khăn, vướng mắc, hạn chế khi triển khai việc ứng dụng cơ giới hóa, tưới nước tiết kiệm trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Tuy An nói riêng và tỉnh Phú Yên nói chung. Từ đó suy nghĩ, tìm ra giải pháp để thúc đẩy, đẩy mạnh việc ứng dụng cơ giới hóa và tưới nước tiết kiệm trong sản xuất nông nghiệp nhằm góp phần giải phóng sức lao động, tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cao, từng bước cơ cấu lại nền nông nghiệp theo hướng nâng cao hiệu quả và bền vững.

Để đẩy mạnh việc ứng dụng cơ giới hóa, tưới nước tiết kiệm trong sản xuất nông nghiệp, bản thân người nông dân cần chủ động đầu tư, áp dụng kiến thức kỹ thuật, đặc biệt là áp dụng các thiết bị máy móc cơ giới hóa, tưới nước tiết kiệm được giới thiệu tại hội nghị này vào chính thực tế sản xuất nông nghiệp tại địa phương. Vì có sử dụng cơ giới hóa, tưới nước tiết kiệm thì mới nâng cao được hiệu quả sản xuất, nâng cao thu nhập và giải phóng sức lao động và đặc biệt là cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của chính bản thân của từng người nông dân.
image004

Hội nghị, hội thảo chuyên đề “Ứng dụng cơ giới hóa và tưới nước tiết kiệm trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Tuy An”

Ông Trương Văn Tuấn cũng đề nghị tăng cường hơn nữa mối quan hệ bền chặt giữa Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Phòng Nông nghiệp và PTNT và Hội Nông dân huyện Tuy An để tạo điều kiện phổ biến, nhân rộng các mô hình, chương trình KHKT tiên tiến mà Trung tâm Khuyến nông đã triển khai thành công trong tỉnh.

Tác giả bài viết: Lê Hữu Phúc - Trạm KN huyện Tuy an

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây