Tập huấn hiện trường: Hướng dẫn, thực hành kỹ thuật ủ chua dự trữ thức ăn xanh và chế biến phối trộn thức ăn cho bò

Thứ năm - 20/10/2022 03:58
Trong 03 ngày từ ngày 12/10 – 14/10/2022, Trung tâm Khuyến nông Phú Yên phối hợp cùng UBND xã EaBia đã tổ chức lớp tập huấn ngay tại hiện trường tại Buôn 2K Lốc với nội dung: Hướng dẫn, thực hành kỹ thuật ủ chua dự trữ thức ăn xanh và chế biến phối trộn thức ăn cho bò với 27 bà con học viên tham dự.
Tình trạng khan hiếm thức ăn tươi cho gia súc trong mùa hanh khô, giá rét ngày càng xảy ra phổ biến cộng với giá cả thức ăn sử dụng trong chăn nuôi ngày tăng cao dẫn đến người chăn nuôi không chủ động được nguồn thức ăn, đàn gia súc bị thiếu ăn, tăng trưởng chậm, từ đó lợi nhuận thu được không cao. Việc mở lớp tập huấn nhằm giúp cho bà con nông dân chăn nuôi bò năm được kỹ thuật để tận dụng nguồn phế phụ phẩm trong nông nghiệp như: cỏ, rơm, thân cây bắp, đọt mía, đọt sắn, xác bã đậu phộng… chế biến, dự trữ làm thức ăn cho gia súc, chủ động được nguồn thức ăn mà không phụ thuộc vào mùa vụ và không bị động trước sự thay đổi của thời tiết. Đồng thời, giúp bà con biết cách nâng cao nguồn dinh dưỡng trong thức ăn, tăng khả năng tiêu hóa, tỷ lệ hấp thu thức ăn cho gia súc.
 
image001


Nội dung lớp tập huấn bao gồm phần lý thuyết gắn liền với thực hành tại hiện trường theo phương pháp cầm tay chỉ việc. Giảng viên hướng dẫn thực hành ủ chua cỏ, ủ rơm phối trộn thức ăn tinh, làm bánh dinh dưỡng, cách sử dụng, bảo quản thức ăn… Qua đó, các học viên tham dự lớp tập huấn có sự trao đổi rất sôi nổi, chia sẻ và tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm thực tiễn góp phần vào việc tăng hiệu quả chăn nuôi tại hộ gia đình mình.

Theo ông Lê Mô Y Xóa – Phó Chủ tịch UBND xã EA Bia cho biết: Hiện nay trên địa bàn xã, với giá cả thức ăn chăn nuôi leo thang thì bà con chăn nuôi không có lời, trong khi đó con bò được xem như một tài sản lớn và là nguồn thu nhập chính của mỗi hộ nông dân tại đây. Vì vậy, lớp tập huấn ngay tại hiện trường này rất ý nghĩa và thiết thực, UBND xã sẽ tiếp tục nhân rộng kỹ thuật này nhằm giúp cho bà con duy trì đàn bò hiệu quả và có thu nhập ổn định dựa vào chăn nuôi bò.

Tham gia lớp tập huấn, đồng thời được thực hành các kỹ thuật ủ chua dự trữ thức ăn xanh và chế biến phối trộn thức ăn cho bò ngay tại hiện trường nên các nội dung lớp học được học viên đánh giá cao về phương pháp, tính hiệu quả thiết thực và dễ ứng dụng vào thực tế. Qua lớp tập huấn, bà con chăn nuôi bò không những biết chế biến, dự trữ trữ thức ăn mà còn nâng cao hàm lượng dinh dưỡng từ nguồn phế phụ phẩm nông nghiệp nghèo về chất làm thức ăn chăn nuôi, nhằm giảm chi phí, chủ động nguồn thức ăn, tăng hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi bò của hộ gia đình, góp phần phát triển đàn bò của Buôn và ổn định kinh tế địa phương.

Tác giả bài viết: Nguyễn Châu Hải Đăng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây