Tây Hòa: Kết quả thực hiện mô hình cơ giới hóa hỗ trợ máy thái cỏ

Thứ tư - 12/10/2022 23:48
Năm 2022, trên địa bàn huyện Tây Hòa, Trung tâm Khuyến nông Phú Yên triển khai mô hình cơ giới hóa hỗ trợ máy thái cỏ tại Hợp tác xã nông nghiệp KDDV Thị trấn Phú Thứ. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 35% chi phí mua máy, hộ dân tham gia mô hình góp vốn đối ứng 65% và được tham gia tập huấn kỹ thuật vận hình và bảo dưỡng máy thái cỏ.
Mô hình được thực hiện với quy mô 8 máy/8 hộ tham gia, sử dụng máy thái cỏ đa năng ĐG-02, chạy bằng động cơ điện 2 HP, khởi động tụ đề. Máy có thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng, ít tiêu hao điện, khả năng làm việc thái cỏ từ 360 – 400 kg/giờ, mức tiêu hao điện 1,5 kw điện/giờ. Máy thái được đọt mía, thân cây bắp, rau, cỏ các loại phù hợp trong chăn nuôi bò, nhờ vậy giúp cho bà con nông dân giảm từ 40 - 50% công lao động trong chăn nuôi.

anh 3ong le van thien tu trai qua dau tien dang kiem tra van hanh may thai co 1
Ông Đồng Phú Quang hộ dân tham gia mô hình cơ giới hóa hỗ trợ máy thái cỏ  đang vận hành máy thái cỏ

Hai hộ ông Nguyễn Quốc Lâm và Lê Văn Thiền là đại diện cho 8 hộ được tham gia nhận xét: so với băm cỏ thủ công bằng tay như trước đây, bây giờ sử dụng máy mỗi lần thái cỏ trong 20 phút đến 25 phút chúng tôi chỉ mất 10.000 đ tiền điện/ngày và tiết kiệm được thời gian để làm những công việc khác. Vì sử dụng máy thái cỏ nên cỏ được băm nhỏ bò dễ sử dụng được hết, còn thái cỏ bằng tay bò chỉ ăn được phần lá và phần thân mềm.
 
anh 6ong le van thien phat bieu tham luan tai hoi nghi tong ket mo hinh co gioi hoa ho tro may thai co
Ông Nguyễn Quốc Lâm phát biểu tham luận tại hội nghị tổng kết mô hình cơ giới hóa hỗ trợ máy thái cỏ

Ông Đào Văn Roa, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tây Hòa cho biết: Mô hình cơ giới hóa hỗ trợ máy cỏ triển khai trong năm 2022 do Trung tâm Khuyến nông Phú Yên triển khai giúp các hộ dân giải phóng bớt sức lao động so với việc phải dùng tay cắt cỏ về rồi dùng dao băm cỏ… Mô hình này thật sự phù hợp trên địa bàn huyện Tây Hòa, trong thời gian tới các hợp tác xã trên địa huyện nên trích một phần kinh phí từ Quỹ khuyến nông của hợp tác xã để hỗ trợ cho các hộ dân mua máy thái cỏ để nhân rộng mô hình này.

Tác giả bài viết: Trần Nguyễn Lâm Viên - Trạm KN huyện Tây Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây